Cách làm giảm đau sau khi cắt trĩ nhanh chóng để hồi phục sức khỏe

 Sau phẫu thuật, thông thường bệnh nhân thường phải trải qua giai đoạn đau đớn với vết mổ, đây cũng là lí do nhiều người từ chối điều trị bằng phương pháp này. Vậy thì làm thế nào để giảm đau sau khi cắt trĩ? mời bạn đọc theo dõi.

ĐAU SAU KHI CẮT TRĨ, PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Sau thực hiện phẫu thuật cắt trĩ, do miệng vết thường nằm ở khu vực hậu môn nên nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra viêm nhiễm. Đây là một trong những nguyên do gây ra tình trạng đau sau phẫu thuật cắt trĩ. Do đó, để giảm đau sau khi cắt trĩ, người bệnh cần chú ý trong việc xử lý vết thương. Cụ thể như sau:

✎ Thao tác khi phẫu thuật nên nhẹ nhàng để giảm bớt sự tổn thương một số mô khu vực hậu miệng hậu môn.

✎ Vệ sinh vết thương bằng nước ấm, có thể ngâm trong nước ấm kết hợp xoa bóp khoàng 15 phút mỗi lần, đều đặn mỗi ngày 1 lần để tăng tuần hoàn máu, giảm sưng đau.

✎ Có thể dùng thuốc mỡ để bôi vào miệng vết mổ để tránh viêm nhiễm và giảm đau, tuy nhiên phải qua tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, việc vết mổ lành nhanh hay chậm còn do nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ. Vì thế người bệnh cần chú ý trong việc ăn uống để tránh táo bón, phân bị khô.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP GIẢM ĐAU SAU KHI CẮT TRĨ.

Điều trị khỏi hẳn bệnh trĩ không chỉ dựa vào phương pháp điều trị hay trình độ chuyên môn của bác sĩ mà còn do chế độ ăn uống của người bệnh. Dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm cho bệnh nhân trĩ, giúp giảm đau sau khi cắt trĩ:

✦ Nghệ:

Dân gian xem nghệ như bài thuốc quý trong điều trị vết thương và làm liền da nhanh. Nghệ tươi nên chọn những củ có màu sẫm, giã nát, vắt lấy nước rồi bôi trực tiếp vào vết thương.

Đau sau khi cắt trĩ
Đau sau khi cắt trĩ

Ngoài ra, chế biến các thức ăn từ nghệ cũng giúp vết mổ nhanh lành hơn.

✦ Khoai lang:

Khoai lang vốn là loại thực phẩm nhiều chất xơ vì thế chống táo bón rất tốt. Bệnh nhân sau khi thực hiện mổ trĩ nên ăn khoai lang để quá trình tiêu hóa được thuận lợi hơn, vết thương từ đó cũng nhanh lành, giảm đau đớn.

Đau sau khi cắt trĩ
Đau sau khi cắt trĩ

✦ Canh rau ngót:

Ăn nhiều canh rau ngót giúp giảm đau, liền da, đặc biệt đối với người mổ trĩ.

Ngoài ra, người bệnh có thể thay thế những gợi ý trên bằng các loại rau xanh cùng nhiều thực phẩm giàu chất xơ khác để làm phong phú bữa ăn àm vẫn đảm bảo được mục đích giảm đau sau khi cắt trĩ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề làm thế nào để giảm đau sau khi cắt trĩ. Chúng tôi khuyên rằng dù bất cứ một vấn đề nào liên quan đến sức khỏe thì người bệnh cũng không nên xem thường. Bệnh trĩ nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ không tiến triển nặng, từ đó cũng không cần dùng đến phương pháp cắt trĩ.

Leave a Reply