Nghĩ vậy, ông đi đi, lại lại trước ban thờ gia tiên, văn hóa Việt Nam

Tương tự, tại nông thôn có tục trồng cây nêu, chùm khánh thường làm bằng đất nung, treo trên cột tre nơi góc sân,. Người ta tin rằng, cây nêu ngăn đuổi được tà ma, có cây nêu, ông bà tổ tiên mới biết lối về nhà, cùng cháu con. Chiều ba mươi tết, khoảng giữa giò Thân(1), ông Phủ Trường Khánh, khăn áo chỉnh tể, lên nhà thò chuẩn bị đèn. Trước tiên, ông thắp đôi đèn cốc, chứa đầy dầu lạc, đặt đôi xứng hai bên đỉnh đồng, tiếp đến, ông châm.

Nhà họ Nguyễn Đình trưốc đây có tục không cúng cỗ mặn mà chỉ bày đồ ngũ cúng cổ truyền gồm: hương, đèn, trà,. Hương đèn, ông Phủ vừa châm, nước trà, được bà Phủ thay bằng nước mưa đựng trong bình bạc, khi cúng, nước. Bà Phủ thưòng nói: làng văn hóa các dân tộc Việt Nam “Còn gì tinh khiết làng văn hóa các dân tộc Việt Nam hơn nưốc mưa được hứng giữa trồi!” Nhà có sẵn mấy chiếc vò loe miệng,.

Nưốc mưa hứng được chỉ dùng
để cúng bái, pha trà. Hoa thì không thiếu trên ban thò, các họ ở Việt Nam nào đào, mai căm trong đôi lộc bình bày trên hương án, khóm các họ ở Việt Nam thủy tiên trong đôi bát.

Năm loại quả quất, cam, bưởi, chuối, phật thủ được xếp đặt cân đối, có lớp có lang trên chiếc mâm bồng sơn. Hai đệp bánh chưng, mỗi đệp bốn chiếc, chiếc nào cũng được bọc thêm lớp giấy đỏ bên ngoài, xếp ngay ngắn hai. Mùi hương hoa hòa quyện, tạo cho gian thò tĩnh mịch một bầu không khí thành kính, thiêng liêng.

Đèn hương xong, ông Phủ đứng trước ban thờ chắp tay, cúi đầu, im lặng, như người đang mặc niệm, nhưng sự thực. Ông bà tổ tiên, nhìn đàn con cháu đoàn tụ đông đúc trước giường thò, chắc cũng mỉm cười mãn nguyện! Con còn hai. Trong họ đã có người đỗ đạt, công thành, danh toại, thoát được cái mặc cảm của kẻ bạch đinh.

Đến đây, ông vái mấy vái, rồi vẫn đứng cúi đầu trước ban thò mà tiếp tục dòng tâm sự:
– Anh Tníỏng con đã. Tổ tiên linh thiêng tất không muốn nơi này hương lạnh, khói tàn. Dù con có vắng xa, dẫu con trai con còn nhỏ dại, thì hiền thê con sẽ văn hóa Việt Nam không bao giờ xao nhãng bổn phận dâu văn hóa Việt Nam con, thay chồng. Đây tuy là nơi thờ vọng, nhưng lại là chốn khởi nghiệp của dòng ho Ông, cha con vẫn thờ cúng tổ tông tại gian thò. Rồi như trỏ về với thực tại, ông miên man nghĩ đến người vợ không chỉ tần tảo làm giàu, mà còn đảm thạo. Chỉ riêng điều này, cũng đủ để ông mãn nguyện lắm rồi! Nghĩ vậy, ông đi đi, lại lại trước ban thờ gia tiên,.

Leave a Reply