Kiến trúc sinh thái liệu có giúp tiết kiệm năng lượng?

Khoa học kỹ thuật đã đưa con người lên một bước phát triển mới so với mối quan hệ tự nhiên. Tuy nhiên nó cũng khiến cho con người trở nên ngộ nhận, dẫn đến nhiều hành động không chính xác, thậm chí là thách thức với thiên nhiên, kể cả việc xây dựng các công trình. Trong nhiều năm các nhà KTS đã quá chú trọng về nghệ thuật nhân tạo mà quên mất đi lối kiến trúc sinh thái, dẫn đến sự phung phí năng lượng đáng tiếc mà đời sau phải trả giá.

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc sinh thái

Theo các thống kê trên thế giới, chỉ riêng ở Châu Âu có tới 50% nguyên liệu thiên nhiên được dùng cho sinh hoạt, 50% chất thẩu sinh hoạt và 50% các chất gây ô nhiễm từ ngành xanh dựng mà ra và có tới 40% năng lượng tiêu thụ cho hoạt động xây dựng.

>>> Xem thêm: thi công nhà cao tầng khung thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Quan niệm của con người lúc đó đang dần xa lánh các kiến trúc sinh thái mà tập trung quá nhiều vào kiến trúc nhân tạo, với tư tưởng con người sẽ làm chủ được thiên nhiên, biến thiên nhiên trở thành một đối tượng để mà khai thác. Con người trở nên lười biếng khi mà chỉ tập trung khai thác nguồn năng lượng dự trữ như than đá, dầu mỏ… mà mất tới hàng triệu năm mới hình thành mà bỏ quên đi nguồn năng lượng hiện hữa như gió, nước, mặt trời. Gây ra một sự phung phí không đáng tiếc các nguồn nguyên liệu này chỉ để thỏa mãn nhu cầu cho con người.

Tất nhiên chúng ta đã có các bài học trả giá khi mà các hiện tượng động đất, song thần, núi lửa… diễn ra trong nhiều năm qua, là một bài học cảnh báo thiên nhiên đang giận dữ, nó làm cho toàn thế giới mà nhất là các nước phương Tây phải thức tỉnh.

>>> Xem thêm: nha khung sat – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Sự phát triển của nền công nghệ và ý thức cũng khiến cho con người dần ý thức được sụ quan hệ của kiến trúc và môi trường, năng lượng. Từ đó mà trào lưu kiến trúc đang được khôi phục là kiến trúc sinh thái tạo tiền đề cho một tốt đẹp hơn cho tương lai.

Hình ảnh có liên quan

Tại hội thảo KTS tại Bắc Kinh năm 2000 thì KTS trên toàn cầu đã đưa ra mục tiêu và hành động đó là phát triển kiến trúc bền vững và kiến trúc phù hợp với thiên nhiên, và cùng đưa ra một quan điểm sống là con người cần có một thái độ cư xử văn mình với thiên nhiên hơn.

Sự bền vững trong hệ kiến trúc chính là kiến trúc hòa hợp cùng với theien nhiên, đó cũng đang dần trở thành xu hướng phát triển từ đầu thế kỷ 21 cho tới này. Đây được mong đợi là một giải pháp nhằm đối phó với sự khủng hoảng của phát triển đô thị, hay sự khủng hoảng của nền kiến trúc đương đại. Chắc chắn kiến trúc sinh thái sẽ mang lại một bộ mặt mới cho nền kiến trúc thế giới.

>>> Xem thêm: biệt thự kiểu pháp đẹp – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Leave a Reply