Mức độ nguy hiểm của tình trạng đau bụng tiêu chảy?

Triệu chứng là đau bụng quặn, bị đầy bụng buồn nôn, mót rặn, đi ngoài lờ máu cá hay như nước rửa thịt, sốt. Cần điều trị sớm bằng kháng sinh đặc hiệu. Tuy nhiên hiện nay trực khuẩn này đã kháng với nhiều loại kháng sinh nên cần lựa chọn loại thích hợp.

Mức độ nguy hiểm của tình trạng đau bụng tiêu chảy?

Điều trị tiêu chảy cấp như thế nào? Mất nước nhẹ: Bồi phụ nước bằng đường uống khi còn uống được, thường dùng oresol pha trong 1 lít nước. Nếu không có oresol thì dùng nước cháo muối.

Tiêu chảy cấp thường do nhiễm khuẩn hoặc chất độc của vi khuẩn trong thức ăn, với nhiều biến thể khác nhau. Với mỗi loại tiêu chảy cấp, biểu hiện chung thường là tiêu chảy nhiều lần trong ngày, nhưng có thể sốt hoặc không, nôn hoặc không, đau bụng hoặc không. Phân biệt rõ các loại bệnh sẽ giúp việc xử trí tốt hơn. Thường gặp nhất là bệnh do ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn có khả năng đột nhập vào niêm mạc ruột và gây bệnh như Salmonella (S.typhi murium và S.enteritidis). Thời gian ủ bệnh trung bình 12-36 giờ sau ăn.

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA TÌNH TRẠNG ĐAU BỤNG, TIÊU CHẢY CẤP

Bệnh khởi phát đột ngột: sốt, đau bụng vùng thượng vị hoặc quanh rốn, không mót rặn, tiêu chảy nhiều lần, phân có mùi, nhiều nước đôi khi có nhày, máu, gần giống phân trong lỵ trực khuẩn. Trường hợp nặng có rối loạn điện giải do mất nước (môi khô, mắt trũng, khát nước). Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do trụy mạch. Bệnh tả: Bệnh do vi khuẩn Vibrio cholerae gây nên. Thời gian ủ bệnh trung bình 5 ngày.

Đau bụng đi ngoài rất dễ xảy ra nếu ăn uống không cẩn thận

Triệu chứng buồn nôn khó chịu trong bụng thường gặp là đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lờ lờ như nước vo gạo, không đau bụng, không sốt, có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng. Bệnh dễ gây dịch. E.coli sinh độc tố ruột: gây tăng tiết dịch và điện giải vào lòng ruột, không có viêm. Nguồn lây là thức ăn và nước. Thời gian ủ bệnh 24-72 giờ, có thể sốt nhẹ, phân nhiều nước. Đây là thể bệnh tiêu chảy nhẹ nhưng kéo dài có khi đến 5 tuần. Lỵ trực khuẩn: Căn nguyên do Shigella gây ra.

Làm gì khi phụ nữ mang thai bị đau bụng tiêu chảy?

Trong quá trình mang thai, đặc biệt ở 3 tháng đầu nếu bị đau bụng tiêu chảy nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế để khám và điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng giúp bệnh nhanh khỏi. Không nên tự ý mua và dùng thuốc điều vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể, tránh các loại nước hoa quả, nước ngọt, nước có gas… Tăng cường nghỉ ngơi vì tiêu chảy khiến bạn gặp nhiều phiền toái và khó chịu, cơ thể luôn mệt mỏi.

Bà bầu cần thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn các loại rau sống chưa rửa sạch, tuyệt đối không ăn gỏi, tiết canh hay thịt tái sống… Hạn chế ăn uống ở hàng quán vỉa hè để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh ăn các thức ăn nhiều gia vị hoặc có lượng chất béo vượt ngưỡng cho phép. Hạn chế những loại cá biển, tôm, ốc hoặc các thực phẩm từng có tiền sử gây đau bụng, tiêu chảy khi ăn.

Nên ăn các thực phẩm như: bánh mì nướng, nước sốt táo, gạo, khoai tây nghiền (không có phụ gia), bánh quy, chuối, cà rốt nấu chín, bí nấu chín, cháo và bột yến mạch. Sữa chua là thực phẩm khá tốt cho sức khỏe và có thể đẩy lùi tiêu chảy.

>>> xem thêm:trị đau bụng tiêu chảy cấp tốc

Leave a Reply